Những điều cấm kị bạn nên biết trước khi đến đất nước Lào

Những điều cấm kị bạn nên biết trước khi đến đất nước Lào

Giống với nhiều quốc gia Đông Nam Á , văn hoá và con người đất nước Lào rất hiền hoà, hiếu khách. Tuy nhiên, đây cũng là quốc gia với nhiều quy định về tôn giáo và văn hoá. Hãy ghi nhớ một vài điều sau khi bạn đến đất nước triệu voi này để vừa đẹp lòng người ở và yên lòng người đi nhé.

Đừng chạm vào nhà sư

Việc chạm vào người một nhà sư được coi là thô lỗ, và hoàn toàn cấm kỵ nếu bạn là một người phụ nữ.Phụ nữ cũng nên cẩn thận  để không vô tình chải lên áo choàng của một nhà sư trên đường phố hoặc trong một ngôi đền chùa. Phụ nữ không nên trao bất cứ điều gì trực tiếp cho một nhà sư thay vào đó nên chuyển vật phẩm cho một người trung gian nam. Ngoại lệ duy nhất cho quy tắc này là đưa ra bố thí buổi sáng cho các nhà sư bằng cách đặt cúng dường thức ăn hoặc tiền vào bát bố thí của họ.

Đừng đi mà không có người hướng dẫn

Trong khi Lào là một quốc gia tương đối an toàn về tội phạm và trộm cắp bạo lực so với các nước láng giềng thì không may thay quốc gia này lại có một sự nguy hiểm khác. 260 triệu quả bom chùm đã được đổ xuống Lào từ năm 1964 đến năm 1973, và hàng ngàn quả bom chưa phát nổ vẫn rải rác ở vùng nông thôn, giết chết hoặc làm bị thương hơn 100 người mỗi năm. Nếu bạn đang đi bộ, hãy đi trên con đường và tốt hơn, hãy đi với một người hướng dẫn biết đất và ngôn ngữ và có thể giữ cho mọi người an toàn.

Không tranh luận với cảnh sát

Nếu bạn bị cảnh sát chặn lại vì bất kỳ hành vi phạm tội nào, hãy nghe theo sự chỉ dẫn của họ để đ về các đồn cảnh sát làm việc và liên hệ với đại sứ quán nếu có. Đừng cố tỏ ra ngang bướng hoặc không hợp tác với cảnh sát nếu không muốn mình gặp phải những rắc rối hơn. Hơn nữa, việc hối lộ, đút lót cảnh sát được coi là tội rất nghiêm trọng của Lào nên đừng dại mà làm điều đó nhé.

Không mang giày của bạn vào nhà hoặc đền

Như ở phần lớn khu vực Đông Nam Á, giày thuộc về bên ngoài và chỉ có dép trong nhà hoặc chân trần mới được sử dụng. Ở Lào, nét văn hoá này cũng mở rộng đến một số cửa hàng và nhà hàng nhất định. Nếu bạn không biết nên cởi giày ra không thì hãy nhìn những người vào trước bạn và làm theo. Chủ nhà cũng sẽ nhắc nhở bạn về việc này.

Đừng la hét hay tức giận

Người Lào luôn muốn giữ hoà khí nên rất ít khi kêu la hoặc xảy ra cãi nhau. Nếu bạn kì kèo trả giá một món đồ nào đó, hãy cứ hạ giọng và từ từ trả giá. Rất có thể nhân viên khách hàng sẽ bán hạ giá món đồ cho bạn nếu bạn nói chuyện thật văn minh đấy. Đến với đất nước triệu voi, hãy thử thách tính kiên nhẫn của bản thân và học cách sống chậm, không vội vã của người Lào nhé

Không mua đồ cổ hoặc sản phẩm liên quan đến động vật hoang dã

Những luật lệ yếu kém và việc thực thi lỏng lẻo đã tạo nên tiền lệ xấu cho việc buôn bán trái phép đồ cổ hoặc động vật hoang dã. Rất nhiều du khách đã đến đây để mua ngà voi nhưng nếu bị kiểm tra sẽ bị tịch thu và phạt tiền đấy. Sẽ cũng là bất hợp pháp nếu buôn bán các tác phẩm điêu khắc Phật cổ ra khỏi đất nước, hay như nhiều người đã bị đánh cắp từ đền thờ, mà làm suy giảm di sản văn hóa. Tuy nhiên bạn có thể mua các bức tượng khắc gỗ từ các quán bán đồ lưu niệm ở Lào.

Đừng tắm nude hoặc mặc bikini đi dạo

Bạn sẽ thấy những người Lào bơi lội đầy đủ quần áo, quấn trong một bộ đồ sarong hoặc đôi khi trong quần jean. Bạn sẽ vẫn có thể mặc đồ bơi để bơi lội trong hồ nhưng không thể tránh những ánh mắt không hài lòng nhìn bạn, Hơn nữa, bạn tuyệt đối không nên đi dạo quanh hồ bơi trong những bộ bikini vì đó là sự không chấp nhận được trong văn hoá Lào. Vì vậy hãy dùng sarong hoặc áo khoác khi bạn ra khỏi mặt nước nhé.

Suy nghĩ về việc đi xe máy

Xe máy là phương tiện giao thông phổ biến ở Lào, nhưng bạn sẽ hoàn toàn phải chịu trách nhiệm về rủi ro cho chính mình. Có nhiều người say rượu và lái xe ở Lào, khiến những con đường nguy hiểm hơn vào ban đêm. Nhiều người, kể cả trẻ em, lái xe không có giấy phép. Hãy suy nghĩ kĩ trước về việc lái xe an toàn nhé.