Khải Hoàn Môn - “Chứng nhân” lịch sử của nước Pháp

Khải Hoàn Môn - “Chứng nhân” lịch sử của nước Pháp

Khải Hoàn Môn là một trong những công trình vĩ đại - là “chứng nhân” lịch sử cho những chiến công lẫy lừng của nước Pháp. Ngày này, nơi đây trở thành điểm tham quan du lịch nổi tiếng của thủ đô ánh sáng.

Lịch sử hình thành, vị trí của Khải Hoàn Môn

Năm 1616, hoàng hậu Marie de Médicis quyết định mở một con đường dài có trồng cây hai bên để đi dạo, chính là đại lộ Champs-Elysées ngày nay. Khải Hoàn Môn tọa lạc tại đầu phía tây của đại lộ Champs-Elysées, giữa quảng trường Étoile - khu vực tập trung khách du lịch.

 

 Khải Hoàn Môn có vị trí đắc địa, là điểm giao của 12 đại lộ và ba quận[/caption]

Vào năm 1806, Hoàng đế Napoléon I đã cho xây dựng Khải Hoàn Môn (tiếng Pháp gọi là L’arc de triomphe de l’Etoile) để tôn vinh quân đội, kỷ niệm chiến thắng lẫy lừng của các đạo quân Pháp. Việc xây dựng Khải Hoàn Môn đã bị ngưng lại khi Hoàng Đế Napoléon I không còn cai trị nước Pháp vào năm 1814 rồi sau đó được hoàn thành vào năm 1836 dưới triều đại của Vua Louis Philippe.

Khải Hoàn Môn có vị trí đắc địa, là điểm giao của 12 đại lộ và ba quận. Chính ở đại lộ Champs Elysees, vào giữa tháng 5 và đầu tháng 1, bạn sẽ được chứng kiến cảnh mặt trời lặn ngang qua Khải Hoàn Môn.

Kiến trúc của Khải Hoàn Môn

Khải Hoàn Môn được thiết kế bởi kiến trúc sư Jean-Francois Chalgrin (1739 - 1811). Công trình mang kiến trúc mái vòm và được xây hoàn toàn bằng đá trắng, cao 49.5m, rộng 45m và sâu 22m. Công trình có kích thước mặt đứng hình vuông, các mặt được trang trí bằng tấm phù điêu và 558 bức tượng các nhân vật nổi tiếng trong nhiều thời kỳ của nước Pháp.

Bốn tác phẩm điêu khắc lớn nhất là: “Xuất quân 1792” và “Khải hoàn 1810” phía Champs-Elysées, “Kháng chiến 1814” và “Hòa bình 1815” phía Grande-Armée.

Mặt phía trong bốn chân của Khải Hoàn Môn được trang trí bằng các bức phù điêu miêu tả những trận đánh nổi tiếng. 6 bức phù điêu, 4 phía trên các tượng đài và 2 ở các cạnh bên mô tả những giai đoạn, sự kiện của cách mạng Pháp và đế chế.

Ngoài ra bề mặt Khải Hoàn Môn còn có các phù điêu nhỏ khác. Mặt phía trong bốn chân của Khải Hoàn Môn được trang trí bởi các bức phù điêu miêu tả những trận đánh nổi tiếng thời Cách mạng và Đế chế. Bên dưới khắc tên tuổi các nhân vật nổi tiếng trong giai đoạn lịch sử đó.

Bên dưới vòm cung là phần mộ chiến sĩ vô danh của hai cuộc Thế chiến (từ năm 1920).

Từ chân của Khải Hoàn Môn, du khách có thể dùng thang máy hoặc bước lên 284 bậc lên tầng cao nhất, nơi này có phòng triển lãm các hình ảnh và họa đồ xây dựng Khải Hoàn Môn qua các thời đại.

Cũng tại đài quan sát trên tầng cao này, du khách nhìn thấy các cảnh trí tuyệt đẹp của đại lộ Elysées, viện bảo tàng Louvre, tháp Eiffel, giáo đường Sacré Coeur và khu vực mới La Défense.

Để tới chân công trình, lối đi Passage du Souvenir (lối đi Kỷ Niệm) được xây dựng ngầm dưới quảng trường.

Ý nghĩa lịch sử của Khải Hoàn Môn

Từ ý nghĩa để tưởng nhớ, ngợi ca những chiến công oai hùng của quân đội Pháp, Khải Hoàn Môn đã trở thành biểu tượng của tinh thần yêu nước.

Khải Hoàn Môn từng được dùng làm địa điểm cho các lễ quốc táng. Lễ quốc tang lớn nhất là của Đại văn hào Victor Hugo (năm 1885). Linh cữu của ông được đặt dưới vòm cung để toàn dân Paris tỏ lòng tôn kính.

 

Nằm ở vị trí trung tâm của thủ đô, Khải Hoàn Môn là nơi diễn ra nhiều hoạt động, nghi thức, lễ quốc tang. Hàng năm, vào ngày Quốc khánh Pháp, diễn ra lễ Diễu binh qua đây trước sự chứng kiến của đông đảo người dân Pháp. Các hoạt động văn hóa, thể thao như lễ hội, chào năm mới, giải xe đạp Tour de France cũng thường diễn ra quanh Khải Hoàn Môn.

Là biểu tượng có ý nghĩa quan trọng về mặt lịch sử, chính trị, văn hóa, Khải Hoàn Môn đứng thứ 10 trong các công trình thu hút nhất của Paris. Sẽ thật là thiếu sót nếu đến Paris mà bạn không ghé thăm nơi đây.